— GESTAPË —
J˙lÝa
NřgrŠ­ingur og  skriffinnur.
Gagnrřni - 1/11/02
Hßdegi ß Holtinu

Holti­ - eins gott og af er lßti­?

═ li­inni viku fˇrum vi­ st÷llur Ý hßdegismat ß Hˇtel Holt. Me­ Ý f÷r var skˇsveinn okkar sem vi­ erum a­ reyna a­ koma til nokkurs ■roska um ■essar mundir.
Veitingasalurinn ß Holtinu er einkar vistlegur, fj÷lm÷rg mßlverk eftir g÷mlu meistarana prř­a veggi og allt yfirbrag­ sta­arins ber vott um fßgun og glŠsileika. Fj÷lmennt li­ ■jˇnustufˇlks var a­ st÷rfum ■ennan daginn og stˇ­u sig flestir allvel. Sß er mest sinnti okkar litla hˇp var sÚrlega vi­feldinn og broshřr, lipur og ■Šgilegur. Til gamans l÷g­um vi­ fyrir hann lÝti­ prˇf og ■ˇttumst ˇfrˇ­ar um nafn og h÷fund litskr˙­ugs mßlverks sem blasti vi­ sjˇnum okkar og fengum greinargˇ­ sv÷r sem v÷ktu nokkra hrifningu og a­dßun. ŮvÝ mi­ur vanta­i ÷gn upp ß ■jˇnustulund fÚlaga hans sem fŠr­i okkur matinn. Sß for­a­ist a­ sřna af sÚr nokkra kŠti, horf­i luntaralega ni­ur fyrir sig og virtist vansŠll Ý starfi. Ăskilegt vŠri a­ yfirmenn hans reyndu a­ lÚtta honum lund ß einhvern hßtt svo gestir ■urfi ekki a­ lÝ­a fyrir.
Vert er a­ nefna sÚrstaklega snoturt brot ß munn■urrkum, svokalla­ mÝtur-brot, sem gerir ■a­ a­ verkum a­ ■Šr nřtast einnig sem h÷fu­f÷t. Ůetta tv÷falda notagildi er sÚrlega heppilegt fyrir ■ß gesti sem fagna afmŠli; til gamans mß breg­a servÚttunni ß h÷fu­ sÚr eins og kˇrˇnu og gle­ja me­ ■vÝ jafnt sjßlfa sig og a­ra gesti.
En ■ß a­ matnum. Eldabuskur Holtsins bjˇ­a gestum a­ velja milli fj÷gurra mismunandi forrÚtta. StŠrstur hluti hˇpsins kaus a­ gŠ­a sÚr ß rŠkju- og sÝtrˇnugrass˙pu me­ rŠkju- og h÷rpuskelsturni og engifer chantilly. S˙pan reyndist lj˙ffeng, en nokku­ ■ung Ý vi­kvŠma maga (hafa ber Ý huga a­ hˇpur ■essi samanstendur a­ mestu af heldri d÷mum, sem eru vi­kvŠmar fyrir hvers kyns ■ungmeti). Steiktur saltfiskur og saltfiskstartar me­
tˇmatconcasse og tapenade fˇr vel ß diski en nokku­ kom ß ˇvart hversu ˇsaltur hann reyndist vera. Tˇmat- og mozzarellasalat me­ parmaskinku, basil og bois boudran rann hins vegar lj˙flega ni­ur. Af kj˙klingalifrarterrÝnunni me­ tˇmat, eggaldin og balsamic vinaigrette fara hins vegar engar s÷gur, ■ar sem h˙n rata­i ekki ß bor­ okkar a­ ■essu sinni.
Ůegar kom a­ ■vÝ a­ velja a­alrÚtt var hˇpurinn ßkaflega samstÝga. Eftir nokkrar vangaveltur og umrŠ­ur um ■ß fÚlaga Bamba og R˙dˇlf me­ rau­a nefi­ og muninn ß ■eim var ßkve­i­ a­ horfa framhjß si­fer­ilegum vanda og velja hreindřrasmßsteik me­ graskeri, grŠnertukart÷flum, rau­rˇfum og fimmkrydda sˇsu. LŠrisveinn okkar fylgdi a­ sjßlfs÷g­u fordŠmi okkar, en samstarfskona okkar, sem var sÚrlegur gestur hˇpsins ■ennan fimmtudag ßkva­ a­ fara ˇtro­nar slˇ­ir og panta lÚttari rÚtt; langtÝmaelda­an ■orsk me­ paprikukart÷flum, spÝnati og paprikusˇsu. Einhver kynni a­ skilja heiti rÚttarins svo a­ ■roskspyr­an atarna hafi veri­ maukso­in, en s˙ var ekki raunin. Sß sem semur matse­ilinn mŠtti ■ˇ gjarnan vanda mßlfar sitt og kalla hlutina rÚttum n÷fnum, en skřla sÚr ekki bakvi­ uppskr˙fa­ og tilger­arlegt mßlfar af ■essu tagi. Veitingamenn sta­arins vir­ast hafa gaman a­ ■vÝ a­ hla­a matnum upp Ý hrauka og turna, sem Štti a­ vera ˇ■arfi, ■ar sem matardiskar sta­arins eru feiki stˇrir og ■vÝ Šri­ plßss fyrir matinn ß disknum. Ůannig trˇna­i hreindřri­ upp Ý loft, svo upp Ý hugan kom hending ˙r Helgakvi­u Hundingsbana II: og horn glˇa vi­ himinn sjßlfan. Ůorskurinn sřndist hins vegar berskjalda­ur og varnarlaus, ■ar sem hann haf­i ekkert salat til a­ skřla sÚr bak vi­. Ůessir smßvŠgilegu annmarkar drˇgu ■ˇ Ý engu ˙r brag­gŠ­um rÚttanna sem sm÷kku­ust dßvel.
Ůar sem fÚlagi ˙r hˇpnum fagna­i merkum tÝmamˇtum Ý s÷mu viku, var ßkve­i­ a­ fullkomna mßltÝ­ina me­ eftirrÚtti og kaffi Ý lokin. Gestum er ekki bo­i­ upp ß neina valm÷guleika Ý hßdeginu, en matrei­slumeistarinn bau­ uppß flambera­an b˙­ing (crÚme brulÚe ß erlendum mßlum) me­ fßeinum snei­um af ferskum ßv÷xtum og fagurgrŠnni Ýsk˙lu ß ■unnum kexbita. Vi­ nßnari athugun reyndust grŠnu strimlarnir ß Ýsnum vera s÷xu­ myntulauf ˙r bakgar­i kokksins. Allt ■etta smakka­ist ßgŠtlega, ßn ■ess ■ˇ a­ kitla brag­laukana sÚrstaklega. Kaffi­ var snarpheitt og prř­isgott. Okkur a­ ˇv÷rum birtist ■jˇnustust˙lka me­ vŠna steinflÝs Ý hendi sem ß var ra­a­ dřr­legum, heimager­um konfektmolum. SlÝk natni og umhyggja fyrir ■÷rfum og l÷ngunum gesta er einmitt ■a­ sem skilur gˇ­an sta­ frß vondum. Veitingasta­ur Hˇtel Holts, Listasafni­, stˇ­st ■vÝ prˇfi­ me­ sˇma og fŠr ßgŠtiseinkunn.

Meira a­ viku li­inni.

M˙s-LÝ, Mosa frŠnka, J˙lÝa og Ů÷ngull (skˇsveinn)
-

   (59 af 59)  
4/12/06 08:02

Hakuchi

HÚr er gott a­ vera. Jafnvel betra en ß Holtinu.

3/12/07 09:00

krossgata

Er ■a­ hÚr sem Hakuchi heldur sig?

J˙lÝa:
  • FŠ­ing hÚr: 1/11/03 17:16
  • SÝ­ast ß ferli: 22/5/06 23:57
  • Innlegg: 0
FrŠ­asvi­:
Matarmenning.
Ăvißgrip:
LÝf mitt er eins og loku­ bˇk. Hins vegar ney­ist Úg til a­ segja eitthva­ vilji Úg halda aukamyndinni minni inni.
Ůetta fallega hßlsmen fÚkk Úg t.d. Ý sumargj÷f 1997. Anna­ ■arf fˇlk ekki a­ vita.